Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có thêm 500 km cao tốc

Nếu bố trí vốn được và làm đúng kế hoạch thì đến cuối năm 2026, Đồng bằng sông Cửu Long khả năng có 400-500 km đường cao tốc, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Thông tin được Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nói tại hội nghị Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, ngày 21/6.

Theo ông Thể, đến nay đã có 86.000 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước được Quốc hội thống nhất để tập trung phát triển đột phá hệ thống đường cao tốc ở các tỉnh miền Tây. Nếu bố trí vốn được và làm đúng kế hoạch, cuối nhiệm kỳ có thể tăng lên 400 km đường cao tốc, cộng với 120 km đang triển khai có thể đạt 400-500 km. Ngoài ra, bộ cũng đang nghiên cứu báo cáo Chính phủ, Quốc hội chủ trương xây dựng tuyến đường sắt kết nối TP HCM với TP Cần Thơ.

Nút giao Thân Cửu Nghĩa trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Nút giao Thân Cửu Nghĩa trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đánh giá giao thông ở Đồng bằng sông Cửu Long là điểm nghẽn rất lớn và trong nhiều nhiệm kỳ qua. Trung ương đã rất tập trung nhưng hệ thống giao thông nơi đây vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Do đó, mấy năm gần đây, cơ quan này tập trung điều chỉnh quy hoạch giao thông, trong đó bộ luôn xác định giao thông vận tải đóng góp gì cho các tỉnh miền Tây, nhất là thu hút các nhà đầu tư đến khu vực này để phát triển.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư ông Nguyễn Chí Dũng, cho biết dự kiến tổng vốn ngân sách Nhà nước đầu tư cho các tỉnh miền Tây giai đoạn 2021-2025 khoảng 422.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách hỗ trợ cho các dự án do địa phương quản lý khoảng 320.000 tỷ đồng, tăng 23,3% so với 5 năm trước. Số tiền này sẽ được đầu tư cho các công trình trọng điểm như: cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, Cần Thơ – Cà Mau; các tuyến đường quốc lộ, cảng hàng không, công trình thuỷ lợi cấp nước, trữ nước, kiểm soát mặn…

Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau khởi công tháng 11/2022, hoàn thành năm 2025.
Quy hoạch tuyến Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rằng việc đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long đang được quan tâm và ưu tiên cao nhất. Đây là điều kiện giúp vùng khắc phục những yếu kém để đưa khu vực phát triển bền vững.

Theo quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long 10 năm tới, tầm nhìn đến năm 2050 phê duyệt hồi tháng 3 khu vực này sẽ được phát triển hệ thống kết cấu giao thông vận tải đa phương thức kết nối liên vùng và quốc tế; chú trọng giao thông đường thủy. Cùng với xây cao tốc, vùng sẽ có 4 sân bay; 13 cảng biển; 11 cụm cảng hành khách và 13 cụm cảng hàng hóa đường thủy nội địa.

Đồng bằng sông Cửu Long nằm ở phần cuối của châu thổ sông Mekong, rộng gần 3,96 triệu ha (12% diện tích cả nước) và 17,5 triệu dân (18% dân số cả nước). Với hơn 2,4 triệu ha đất nông nghiệp, 700.000 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản toàn vùng đã đóng góp 54% sản lượng lúa, cung cấp 90% lượng gạo xuất khẩu; 70% lượng thủy sản và 60% lượng trái cây của cả nước.

Có nhiều lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu ôn hòa và nguồn lao động dồi dào, song vùng đất này đang đối mặt nhiều khó khăn, thách thức như biến đổi khí hậu, suy giảm chất lượng nguồn tài nguyên, chất lượng lao động còn hạn chế…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *